Amazon mua lại nhà sản xuất máy hút bụi Roomba iRobot với giá 1,7 tỷ đô la

0
Amazon mua lại nhà sản xuất máy hút bụi Roomba iRobot với giá 1,7 tỷ đô la

Amazon.com Inc. ngày nay công bố có kế hoạch mua lại nhà sản xuất robot hút bụi iRobot Corp với giá 1,7 tỷ USD.

Giá trị giao dịch iRobot được giao dịch công khai ở mức 61 đô la cho mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu của công ty chế tạo robot, được giao dịch trên Nasdaq, đóng cửa ở mức 49,99 USD vào thứ Tư.

IRobot có trụ sở tại Bedford, Massachusetts phát triển loạt robot hút bụi Roomba phổ biến. Công ty đã tung ra dòng sản phẩm vào năm 2002 và kể từ đó đã bán hơn 40 triệu đơn vị. Dòng Roomba cạnh tranh trong một thị trường bao gồm các sản phẩm đối thủ từ nhiều nhà sản xuất khác, bao gồm cả Samsung Electronics Co. Ltd.

Để giải quyết sự cạnh tranh ngày càng tăng, iRobot đã trang bị cho robot hút bụi của mình với các tính năng ngày càng phức tạp. Hệ thống mới nhất của công ty, Roomba j7 +, bao gồm một nền tảng phần mềm có tên là iRobot OS cho phép người dùng chỉ định trước phòng nào mà robot sẽ dọn dẹp và khi nào. Roomba j7 + cũng có thể tự động phát hiện và tránh chướng ngại vật.

“Kể từ khi chúng tôi thành lập iRobot, nhóm của chúng tôi đã thực hiện sứ mệnh tạo ra các sản phẩm sáng tạo, thiết thực giúp cuộc sống của khách hàng dễ dàng hơn, dẫn đến các phát minh như Roomba và iRobot OS,” Giám đốc điều hành iRobot Colin Angle cho biết. “Amazon chia sẻ niềm đam mê của chúng tôi trong việc xây dựng những đổi mới chu đáo giúp mọi người có thể làm được nhiều việc hơn ở nhà và tôi không thể nghĩ ra nơi nào tốt hơn để nhóm của chúng tôi tiếp tục sứ mệnh của mình”.

Việc mua lại iRobot sẽ mua lại Amazon không chỉ một dòng robot hút bụi phổ biến mà còn một số sản phẩm khác. Cùng với loạt Roomba, iRobot cung cấp các robot giáo dục được sử dụng để dạy kỹ năng lập trình, cùng với một dòng máy hút cầm tay. Ngoài ra, công ty đã chuyển sang thị trường máy lọc không khí dân dụng vào năm ngoái thông qua mua, tựa vào, bám vào của nhà sản xuất thiết bị điện tử Aeris Cleantec AG có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Cùng với tin tức rằng nó đã được Amazon đồng ý mua lại, iRobot hôm nay phát hành kết quả tài chính quý hai của nó. Doanh thu của công ty đã giảm từ 365,6 triệu đô la trong quý 2 năm 2021 xuống còn 255,4 triệu đô la trong ba tháng kết thúc vào ngày 2 tháng 7. Nguyên nhân là do doanh thu giảm chủ yếu do nhu cầu từ các nhà bán lẻ giảm.

Nhu cầu chậm lại do iRobot trải qua có thể đã giúp Amazon mua lại công ty với mức giá ưu đãi hơn so với mức có thể vài tháng trước. Cổ phiếu của iRobot đóng cửa ở mức 49,99 đô la vào thứ Tư, giảm từ 68 đô la vào đầu năm.

Việc mua lại này đã sẵn sàng để xác lập Amazon trở thành một trong những công ty hàng đầu trong thị trường robot gia đình. Amazon đã cạnh tranh trên thị trường đó với Astro, một robot dân dụng được trang bị Alexa giới thiệu năm ngoái. Astro có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau bao gồm di chuyển các vật dụng nhỏ giữa các phòng.

Công nghệ mà Amazon được thiết lập để có được như một phần của thương vụ mua lại iRobot cũng sẽ nâng cao danh mục nhà thông minh rộng lớn hơn của họ. Danh mục nhà thông minh của công ty bao gồm nhiều sản phẩm khác nhau, từ bộ điều nhiệt đến chuông cửa. Một số sản phẩm dựa trên một vụ mua lại khác, hơn 1 tỷ đô la mua, tựa vào, bám vào của Ring Inc. mà Amazon đã công bố vào năm 2018.

Dave Limp, Phó chủ tịch cấp cao của Amazon Devices cho biết: “Chúng tôi biết rằng tiết kiệm thời gian là vấn đề quan trọng và công việc nhà cần thời gian quý báu có thể tốt hơn để dành thời gian làm điều gì đó mà khách hàng yêu thích”. “Trong nhiều năm, nhóm iRobot đã chứng minh được khả năng sáng tạo lại cách mọi người làm sạch bằng các sản phẩm vô cùng thiết thực và sáng tạo.”

Amazon sử dụng rộng rãi robot trong các trung tâm thực hiện của mình để xử lý các giao dịch mua thương mại điện tử. Công ty phát triển cả robot của mình và phần mềm được sử dụng để cung cấp năng lượng cho chúng trong nhà. Sau khi việc mua lại iRobot kết thúc, Amazon có khả năng sẽ dựa trên chuyên môn kỹ thuật của mình để giúp nâng cao khả năng của dòng sản phẩm Roomba.

Cũng có thể công ty sẽ đầu tư vào việc mở rộng dòng sản phẩm Roomba với các sản phẩm bổ sung. Sau khi Amazon mua lại Ring vào năm 2018, nó giới thiệu nhiều thiết bị mới dưới nhãn hiệu Ring. Hơn nữa, công ty đã tích hợp thiết bị Ring với một số sản phẩm nhà thông minh khác của mình, một cách tiếp cận mà họ có thể thực hiện với dòng sản phẩm Roomba.

Hình ảnh: iRobot

Thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với sứ mệnh của chúng tôi bằng cách tham gia Câu lạc bộ khối lập phương và Cộng đồng sự kiện Cube gồm các chuyên gia. Tham gia cộng đồng bao gồm Amazon Web Services và Giám đốc điều hành Amazon.com Andy Jassy, ​​người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Dell Technologies, Michael Dell, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger và nhiều chuyên gia và nhân vật nổi tiếng khác.

bài viết tương tự

Leave a Reply