Bluesky của Jack Dorsey công bố danh sách chờ beta cho mạng xã hội phi tập trung

1
Bluesky của Jack Dorsey công bố danh sách chờ beta cho mạng xã hội phi tập trung

Bluesky, một dự án mạng xã hội phi tập trung do cựu Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey bắt đầu, đã tiết lộ trong một sự thông báo vào thứ Ba rằng nó đang tiến gần hơn đến việc khởi chạy ứng dụng của mình.

Ứng dụng, được đặt tên Bluesky Social, sẽ là một nền tảng mạng xã hội được phát triển bằng cách sử dụng các công nghệ phi tập trung tạo ra cái mà nhóm gọi là “mạng xã hội liên kết”, cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu và giao tiếp của riêng họ. Nhóm cũng đã giới thiệu danh sách chờ cho người dùng tham gia thử nghiệm beta trước khi ứng dụng ra mắt công khai.

Đề xuất ban đầu là tung ra vào tháng 12 năm 2019 bởi Dorsey với kế hoạch tạo ra một “tiêu chuẩn phi tập trung hoàn toàn cho phương tiện truyền thông xã hội”. Anh ấy và Twitter đã tài trợ cho một nhóm nhỏ, độc lập gồm 5 kỹ sư và nhà thiết kế nguồn mở để phát triển dự án và bây giờ chúng ta đang bắt đầu thấy công việc của họ.

Theo sự thông báo, nhóm cho biết họ đã xây dựng “Giao thức AT” để củng cố mạng lưới phi tập trung mới. Điều này sẽ cho phép nền tảng xã hội chạy nhiều nút để vận hành mạng tương tự như cách máy chủ email chạy trong mạng, thay vì các nền tảng lớn như Twitter hoặc Facebook, cho phép người dùng lựa chọn nhà cung cấp để các cá nhân, doanh nghiệp và bản thân chủ nhà.

Theo giao thức mới, mọi người sẽ duy trì quyền kiểm soát danh tính trực tuyến của riêng họ và kiểm soát dữ liệu của chính họ. Họ sẽ không còn cần phải gán dữ liệu cho một tập đoàn lớn và lo lắng về việc danh tính của họ được lưu trữ trên máy chủ của công ty. Nó cũng có thể được di chuyển dễ dàng từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác.

“Danh tính trực tuyến của một người không nên thuộc sở hữu của các công ty không có trách nhiệm giải trình với người dùng của họ,” nhóm nghiên cứu cho biết. “Với Giao thức AT, bạn có thể di chuyển tài khoản của mình từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác mà không làm mất bất kỳ dữ liệu hoặc biểu đồ xã hội nào của bạn”.

Lý tưởng nhất, nó cũng sẽ cho phép nhiều thuật toán mở khác nhau mà nhà cung cấp và người dùng có thể hiểu một cách minh bạch sẽ tương tác với nhau một cách tự do. Mục tiêu là cho phép người dùng kiểm soát trải nghiệm của họ nhiều nhất có thể để tránh các vấn đề mà Facebook tạo ra cho người dùng. Điều đó bao gồm việc nguồn cấp dữ liệu của họ được kiểm soát bởi máy học có thể ngăn chặn thông tin mà họ không biết.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Các thuật toán quyết định những gì chúng ta nhìn thấy và những ai chúng ta có thể tiếp cận. “Chúng tôi phải có quyền kiểm soát các thuật toán của mình nếu chúng tôi sẽ tin tưởng vào không gian trực tuyến của mình.”

Do đó, Giao thức AT sẽ cho phép người dùng chọn các thuật toán họ muốn kiểm soát cách họ xem nguồn cấp dữ liệu xã hội của mình và hiểu đầy đủ về cách chúng sẽ ảnh hưởng đến những gì họ nhìn thấy. Điều này có thể bao gồm việc phát triển các thuật toán nguồn mở cung cấp danh sách khối, kiểm soát quyền riêng tư và hơn thế nữa. Người dùng thậm chí có thể chọn không kích hoạt bất kỳ thuật toán nào trên nguồn cấp dữ liệu của họ.

Là một mạng mã nguồn mở, giao thức cũng sẽ thúc đẩy một mạng hoàn toàn có thể tương tác sẽ hoạt động với bất kỳ hệ thống nào được xây dựng trên nó. Hãy tưởng tượng rằng nó sẽ không chỉ cho phép ứng dụng Bluesky Social sắp tới, có thể giống như Twitter, mà là một ứng dụng chia sẻ hình ảnh và video trong tương lai như Instagram và cả hai ứng dụng này sẽ hoàn toàn tương thích. Để làm điều này, giao thức có một lược đồ nguồn mở đầy đủ được gọi là Lexicon để đảm bảo rằng các nhà phát triển ứng dụng có thể phối hợp dễ dàng.

Nhóm Bluesky cho biết: “Thế giới cần một thị trường đa dạng về các dịch vụ được kết nối để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh. “Tương tác cần phải cảm thấy giống như bản chất thứ hai của web.”

Để tăng tính minh bạch trong quá trình phát triển giao thức, nhóm đã đưa ra một trang web dành riêng cho Giao thức AT tiết lộ một lộ trình.

Để thể hiện tiềm năng của giao thức, nhóm đang chuẩn bị khởi chạy Ứng dụng Bluesky và đã mở danh sách chờ cho bản beta, có sẵn trên trang web.

Ảnh: Pixabay

Hãy thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với sứ mệnh của chúng tôi bằng cách tham gia Câu lạc bộ Cube và Cộng đồng sự kiện Cube gồm các chuyên gia. Tham gia cộng đồng bao gồm Amazon Web Services và Giám đốc điều hành Amazon.com Andy Jassy, ​​người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Dell Technologies, Michael Dell, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger và nhiều chuyên gia và nhân vật nổi tiếng khác.

bài viết tương tự

Leave a Reply