Cổ phiếu của C3.ai lao dốc do dự báo giảm và có kế hoạch cải tổ mô hình kinh doanh

0
Cổ phiếu của C3.ai lao dốc do dự báo giảm và có kế hoạch cải tổ mô hình kinh doanh

Cổ phần của nhà cung cấp phần mềm trí tuệ nhân tạo C3.ai Inc. đã rơi vào giao dịch sau giờ làm việc hôm nay sau khi công ty cắt giảm triển vọng doanh thu cả năm và công bố một cuộc đại tu lớn đối với mô hình kinh doanh của mình trong bối cảnh điều mà họ gọi là “suy thoái kinh tế”.

Công ty, tự gọi mình là C3 AI, đã cung cấp một số con số quý đầu tiên hỗn hợp. Nó báo cáo một khoản lỗ trước một số chi phí nhất định như bồi thường cổ phiếu 12 cent / cổ phiếu, đánh bại dự báo của Phố Wall về mức lỗ 24% / cổ phiếu. Đồng thời, nó tạo ra doanh thu 65,3 triệu đô la, tăng 25% so với một năm trước đó và phù hợp với hướng dẫn của riêng mình, mặc dù chỉ thấp hơn ước tính đồng thuận của các nhà phân tích là 66 triệu đô la.

Nhìn chung, C3 AI đã báo cáo khoản lỗ ròng 71,8 triệu đô la, gần gấp đôi so với khoản lỗ 37,4 triệu đô la mà nó ghi nhận một năm trước đó.

Mặc dù các con số không quá tệ nhưng các nhà đầu tư rõ ràng đang lo lắng về hướng đi của công ty cho quý II. Các giám đốc điều hành của C3 AI cho biết công ty đang đặt mục tiêu doanh thu từ 60 đến 62 triệu đô la cho quý 2, thấp hơn mức đồng thuận 71,7 triệu đô la của Phố Wall. Đối với năm tài chính 2023, công ty đạt doanh thu từ 255 triệu đến 275 triệu đô la, thấp hơn một chút so với hướng dẫn trước đó là 308 triệu đến 316 triệu đô la và cũng không đạt được mức kêu gọi của Phố Wall về doanh số bán hàng cả năm là 310,5 triệu đô la.

Công ty là nhà cung cấp phần mềm phát triển AI hàng đầu cho doanh nghiệp. Nền tảng ứng dụng AI C3 cung cấp một bộ công cụ và dịch vụ toàn diện cho các công ty muốn xây dựng các ứng dụng AI quy mô doanh nghiệp để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Công ty tuyên bố rằng nền tảng của họ cho phép các nhóm xây dựng các ứng dụng AI hiệu quả hơn và với chi phí thấp hơn so với các phương pháp tiếp cận của đối thủ.

Đã khiến các nhà đầu tư mất cảnh giác với sự hướng dẫn thấp hơn của nó, C3 AI thực sự đặt con mèo giữa bầy chim bồ câu khi công bố cuộc đại tu lớn đối với mô hình kinh doanh của mình. Giám đốc điều hành Thomas Siebel (trong ảnh) cho biết công ty hiện đang chuyển đổi từ mô hình đăng ký hiện tại sang mô hình định giá dựa trên tiêu dùng. Ông cho biết, động thái này sẽ mang lại cho C3 AI phù hợp với những gì hiện được coi là cách thức kinh doanh tiêu chuẩn của các nhà cung cấp phần mềm như một dịch vụ.

“Chúng tôi đã triển khai mô hình định giá mới, mô hình bán hàng mới, mô hình đối tác mới và các ứng dụng mới để đẩy nhanh chu kỳ bán hàng, đẩy nhanh việc áp dụng sản phẩm, tăng thị phần cũng như tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong trung và dài hạn,” Siebel thông báo.

Công ty đã biện minh cho sự thay đổi này bằng cách nói rằng mô hình định giá dựa trên tiêu dùng được sử dụng rất hiệu quả bởi những công ty như Amazon Web Services Inc., Microsoft Azure, Google Cloud và Snowflake Inc. Định giá dựa trên tiêu dùng tương tự như cách một công ty có thể trả tiền. hóa đơn tiện ích của nó, với mức phí càng cao thì họ càng sử dụng nhiều dịch vụ của C3 AI hơn. Siebel cho biết, khách hàng sẽ được hưởng lợi từ việc chỉ có quyền truy cập vào một ứng dụng AI Enterprise, với việc sử dụng không giới hạn nền tảng của nó, cấp phép không giới hạn cho nhà phát triển, cấp phép thời gian chạy không giới hạn và một chương trình đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật trợ giúp đặc biệt.

Để triển khai mô hình mới, C3 AI nhấn mạnh rằng họ đã “định hình lại cơ bản” lực lượng bán hàng của mình trong vài quý qua, thu hút các chuyên gia có chuyên môn sâu về lĩnh vực và kỹ thuật. Đồng thời, sự ra mắt gần đây của C3 AI Platform v8 tích hợp các khả năng cần thiết để dễ dàng chuyển đổi.

Siebel cho biết “sự suy thoái kinh tế trên thực tế” và khách hàng đang xem xét kỹ lưỡng các giao dịch lớn hơn bao giờ hết. Do đó, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để công ty chuyển sang định giá dựa trên tiêu dùng, ông nói. Với việc chuyển đổi, Siebel cho biết, ông hoàn toàn hy vọng C3 AI sẽ có lãi vào năm tài chính 2024.

Holger Mueller của Constellation Research Inc. cho biết C3 AI đã mang lại một quý mạnh mẽ và đang có những bước đi đúng đắn khi chuyển đổi sang mô hình định giá dựa trên tiêu dùng.

“Nó cung cấp cho các doanh nghiệp một cách tiếp cận cấp phép công bằng, cụ thể là trả tiền cho những gì bạn sử dụng, hoặc sử dụng nhiều hơn trả nhiều hơn, sử dụng ít hơn trả ít hơn,” Mueller nói. “Thách thức là C3 AI có thể không lường trước được những cơn lốc kinh tế của thời đại chúng ta. Tuy nhiên, tin tốt là với Tom Siebel, nhà cung cấp có một Giám đốc điều hành tại vị trí lãnh đạo, người đã điều hành thành công trong thời kỳ kinh tế lạm phát và hợp đồng trước đây. Chỉ có một số CEO ngoài kia có kinh nghiệm đó ”.

Thật không may cho Siebel và công ty, các nhà đầu tư dường như không chia sẻ sự lạc quan của Mueller về một sự thay đổi kinh doanh khá triệt để. Sau thông báo này, cổ phiếu của C3 AI đã mất hơn 16% giá trị, cộng thêm mức giảm 2% trước đó trong ngày.

Ảnh: SiliconANGLE

Hãy thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với sứ mệnh của chúng tôi bằng cách tham gia Câu lạc bộ Cube và Cộng đồng sự kiện Cube gồm các chuyên gia. Tham gia cộng đồng bao gồm Amazon Web Services và Giám đốc điều hành Amazon.com Andy Jassy, ​​người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Dell Technologies, Michael Dell, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger và nhiều chuyên gia và nhân vật nổi tiếng khác.

bài viết tương tự

Leave a Reply