Cổ phiếu của UiPath giảm mạnh sau khi cắt giảm triển vọng cả năm

0
Cổ phiếu của UiPath giảm mạnh sau khi cắt giảm triển vọng cả năm

Cổ phần của công ty phần mềm tự động hóa doanh nghiệp UiPath Inc. hôm nay đã giảm mạnh sau khi công ty hạ dự báo cho năm tài chính, đổ lỗi cho sự không chắc chắn của kinh tế vĩ mô và những khó khăn về ngoại tệ.

Công ty vừa mới báo cáo KQKD quý II khá vững chắc, với khoản lỗ trước một số chi phí nhất định như bồi thường cổ phiếu chỉ 2 cent / cổ phiếu, vượt xa dự báo của Phố Wall về mức lỗ 11% / cổ phiếu. Doanh thu trong giai đoạn này đã tăng 24% so với một năm trước, lên 242,2 triệu đô la, trước ước tính đồng thuận của các nhà phân tích là 230,7 triệu đô la. Về điểm mấu chốt, UiPath đã báo cáo khoản lỗ ròng 120,3 triệu đô la trong giai đoạn này, tăng từ khoản lỗ ròng 100 triệu đô la một năm trước đó.

UiPath cũng báo cáo doanh thu định kỳ hàng năm tăng trưởng nhanh chóng là 1,04 tỷ đô la, tăng 44%, phù hợp với kỳ vọng. ARR là một số liệu quan trọng cho UiPath, vì nó cho biết doanh thu mà công ty có thể mong đợi dựa trên đăng ký.

Công ty là công ty dẫn đầu trong thị trường tự động hóa quy trình robot. Nó bán một nền tảng RPA giúp các công ty giảm chi phí và lỗi vận hành bằng cách tự động hóa công việc lặp đi lặp lại. Nó dựa trên các mô hình trí tuệ nhân tạo để tìm hiểu cách nhân viên thực hiện các nhiệm vụ phổ biến trong các ứng dụng kinh doanh. Sau đó, nó tạo ra các rô bốt phần mềm có thể tái tạo các quy trình công việc đó, do đó giảm nhu cầu thực hiện nhiều tác vụ đó theo cách thủ công.

Người đồng sáng lập và đồng Giám đốc điều hành của UiPath, Daniel Dines (trong ảnh) cho biết công ty rất vui mừng vì cuối cùng đã vượt qua cột mốc ARR 1 tỷ đô la, lưu ý rằng họ đã làm như vậy chỉ trong bảy năm. Ông cũng trích dẫn một “cam kết kiên định đối với sự đổi mới bao gồm bản phát hành nền tảng sắp tới, 2022.10, mà chúng tôi sẽ công bố tại hội nghị người dùng của chúng tôi, FORWARD 5, vào cuối tháng này.”

Tuy nhiên, Dines không nói gì để xoa dịu nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư, những người rõ ràng đã bị sốc trước mức dự báo thấp hơn nhiều so với dự đoán mà nó đưa ra. Trong quý 3, UiPath cho biết họ dự kiến ​​doanh thu từ 243 triệu đến 245 triệu đô la, với ARR khoảng 1,09 tỷ đô la. Ngược lại, Phố Wall dự báo doanh thu 269,6 triệu USD và ARR là 1,12 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của UiPath, vốn đã giảm 3% trước đó trong ngày, đã giảm mạnh 16% trong phiên giao dịch sau giờ làm việc khi các nhà đầu tư vội vàng bán tháo cổ phiếu của công ty.

UiPath cũng lùi lại dự báo tài khóa 2023 của mình, cho biết hiện họ dự kiến ​​doanh thu cả năm là 1 tỷ USD đến 1,01 tỷ USD và ARR là 1,15 tỷ USD đến 1,16 tỷ USD. Con số này thấp hơn một chút nào đó so với ước tính đồng thuận của Phố Wall lần lượt là 1,09 tỷ USD và 1,22 tỷ USD.

Ashim Gupta, Giám đốc tài chính của UiPath cho biết: “Chúng tôi đã đưa ra một quý thứ hai vững chắc cho năm tài chính 2023 mặc dù các sóng gió ngoại hối gia tăng và sự không chắc chắn vĩ mô”. “Mặc dù dấu chân toàn cầu của chúng tôi là một tài sản đối với doanh nghiệp, nhưng nó cho chúng tôi thấy sự biến động ngoại hối và kinh tế vĩ mô, được phản ánh cả trong kết quả tài chính quý II và triển vọng tài chính quý III và cả năm 2023 của chúng tôi.”

Holger Mueller của Constellation Research Inc. nói với SiliconANGLE rằng mặc dù UiPath đã phân phối vào một quý ổn định, nhưng hướng dẫn thấp hơn cho cả năm cho thấy rằng phân khúc RPA đang phát triển nhanh chóng không còn quá nóng như trước đây.

Ông nói: “Môi trường kinh tế vĩ mô hiện tại có nghĩa là nó không còn phát triển như trước nữa. “Tin tốt là UiPath đã quản lý để giữ cho chi phí của mình được kiểm soát tốt hơn, vì những chi phí này gần giống với một năm trước. Điều đó đã cải thiện thu nhập trên mỗi cổ phiếu của UiPath. Câu hỏi đặt ra cho các nhà đầu tư lúc này là liệu UiPath có thể tạo ra nhiều tăng trưởng hơn hay nó có nhiều việc phải làm về mặt chi phí để tiến gần hơn đến khả năng sinh lời? ”

Ảnh: SiliconANGLE

Hãy thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với sứ mệnh của chúng tôi bằng cách tham gia Câu lạc bộ Cube và Cộng đồng sự kiện Cube gồm các chuyên gia. Tham gia cộng đồng bao gồm Amazon Web Services và Giám đốc điều hành Amazon.com Andy Jassy, ​​người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Dell Technologies, Michael Dell, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger và nhiều chuyên gia và nhân vật nổi tiếng khác.

bài viết tương tự

Leave a Reply