Intel giới thiệu chi tiết về các card đồ họa Arc sắp ra mắt dành cho máy tính để bàn

0
Intel giới thiệu chi tiết về các card đồ họa Arc sắp ra mắt dành cho máy tính để bàn

Intel Corp. vào thứ Năm đã chia sẻ chi tiết kỹ thuật mới về dòng thiết bị xử lý đồ họa Arc A-Series sắp ra mắt dành cho máy tính để bàn.

Arc A-Series, còn được gọi là series Alchemist, là dòng sản phẩm GPU độc lập đầu tiên của Intel dành cho thị trường máy tính để bàn. Trước đây, công ty chỉ xuất xưởng các card đồ họa tích hợp hoặc card đồ họa được tích hợp sẵn trong một bộ xử lý trung tâm và thường cung cấp hiệu suất thấp hơn so với GPU độc lập.

Dòng Arc là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Intel nhằm thiết lập sự hiện diện trong các phần mới của thị trường chip. Khi ra mắt, loạt sản phẩm này bao gồm bốn GPU.

GPU hàng đầu trong dòng là A770, bao gồm 32 lõi xử lý Xe. Mỗi lõi Xe bao gồm 16 mô-đun điện toán được gọi là Công cụ Vector được tối ưu hóa để chạy các trò chơi điện tử và các ứng dụng sáng tạo. Đến lượt mình, mỗi Vector Engine có thể thực hiện tám phép tính đồng thời.

A770 kết hợp 32 lõi Xe của nó với một tập hợp các mạch chuyên biệt hơn. Con chip này có 512 XMX Engines, mạch được tối ưu hóa để tăng tốc phần mềm trí tuệ nhân tạo. Theo Intel, Công cụ XMX được thiết kế để cải thiện hiệu suất của các ứng dụng sáng tạo có tích hợp các tính năng AI.

Intel cũng đã trang bị cho A770 32 mô-đun điện toán được tối ưu hóa để chạy các thuật toán dò tia. Theo dõi tia là một cách tiếp cận để hiển thị các hiệu ứng ánh sáng mà các nhà phát triển thường thực hiện trong các trò chơi điện tử.

Theo Intel, các mạch của A770 chạy ở tần số 2,1 gigahertz và có thể được các nhà sản xuất máy tính kết hợp với 8 hoặc 16 gigabyte bộ nhớ GDDR6. Con chip này cung cấp băng thông bộ nhớ 560 gigabyte mỗi giây, một chỉ số đo lường tốc độ truyền dữ liệu giữa bộ nhớ của GPU và mạch điện toán. Chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất GPU.

“Khi các đối tác thẻ bổ trợ (AIC) của chúng tôi xây dựng các phiên bản thẻ Arc A770 của riêng họ, hầu hết sẽ đi kèm với 8 gigabyte bộ nhớ GDDR6,” chuyên gia tiếp thị đồ họa Intel Zachary Hill chi tiết trong một bài viết trên blog. “Thẻ mang nhãn hiệu Intel (IBC) – GPU A770 Limited Edition đặc biệt của chúng tôi – có tính năng gấp đôi.”

Intel sẽ đưa A770 ra thị trường cùng với ba card đồ họa Arc khác dành cho máy tính để bàn. Ba con chip này bao gồm tám, 24 và 28 lõi Xe, cũng như 128 đến 448 XMX Engines được tối ưu hóa để chạy phần mềm AI. Hơn nữa, mỗi chip bao gồm nhiều mô-đun dò tia.

Việc phát hành thông số kỹ thuật của dòng chip Arc đến vài tuần sau khi Intel ra mắt GPU mới cho thị trường trung tâm dữ liệu. Dòng GPU trung tâm dữ liệu Flex bao gồm hai chip khi ra mắt. Intel nói rằng các con chip này có thể được sử dụng để chạy các ứng dụng xử lý video, dịch vụ phát trực tuyến trò chơi điện tử dựa trên đám mây, phần mềm AI và môi trường máy tính để bàn ảo.

Intel đã nêu vào tháng 2 rằng họ dự kiến ​​sẽ xuất xưởng hơn 4 triệu GPU độc lập vào cuối năm nay. Xa hơn nữa, công ty có kế hoạch tung ra một loạt chip có tên là Falcon Shores sẽ kết hợp GPU và GPU trong một sản phẩm duy nhất. Dòng chip này, dự kiến ​​sẽ bắt đầu xuất xưởng vào năm 2024, sẽ được tối ưu hóa cho thị trường trung tâm dữ liệu.

Nvidia Corp., đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Intel trong thị trường GPU độc lập, là kỳ vọng để ra mắt card đồ họa mới cho người tiêu dùng vào cuối tháng này. Advanced Micro Devices Inc. cũng là chuẩn bị để tung ra các GPU mới với kiến ​​trúc chip được nâng cấp hứa hẹn cung cấp hiệu suất trên mỗi watt cao hơn 50% so với công nghệ thế hệ hiện tại của nó.

Hình ảnh: Intel

Hãy thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với sứ mệnh của chúng tôi bằng cách tham gia Câu lạc bộ Cube và Cộng đồng sự kiện Cube gồm các chuyên gia. Tham gia cộng đồng bao gồm Amazon Web Services và Giám đốc điều hành Amazon.com Andy Jassy, ​​người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Dell Technologies, Michael Dell, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger và nhiều chuyên gia và nhân vật nổi tiếng khác.

bài viết tương tự

Leave a Reply