Nvidia ra mắt card đồ họa RTX 40 siêu tốc cho laptop

1
Nvidia ra mắt card đồ họa RTX 40 siêu tốc cho laptop

Nvidia Corp ngày nay ra mắt đơn vị xử lý đồ họa mới dành cho máy tính xách tay mà hãng cho biết là nhanh hơn bốn lần so với silicon thế hệ trước.

Các GPU có sẵn như một phần của dòng chip tiêu dùng GeForce RTX 40 của công ty, cũng bao gồm các card đồ họa máy tính để bàn mới nhất của hãng. Cả GPU máy tính xách tay và máy tính để bàn trong dòng RTX 40 đều dựa trên kiến ​​trúc chip Ada Lovelace mới nhất của Nvidia.

Jeff Fisher, phó chủ tịch cấp cao mảng kinh doanh card đồ họa tiêu dùng GeForce của Nvidia cho biết: “Với kiến ​​trúc Ada, chúng tôi bắt đầu chuyển đổi hiệu suất và hiệu suất năng lượng của máy tính xách tay dành cho người sáng tạo và chơi game. “Dòng RTX 40 mới mang lại hiệu suất đẳng cấp dành cho người đam mê máy tính xách tay mỏng tới 14 inch, một cột mốc mới.”

GPU máy tính xách tay cao cấp nhất mà Nvidia ra mắt hôm nay là RTX 4090. Theo công ty, con chip này sẽ cho phép máy tính xách tay chạy các trò chơi điện tử với tốc độ làm mới lên tới 110 khung hình mỗi giây. Hơn nữa, RTX 4090 có khả năng phát trực tuyến trò chơi điện tử tới ba màn hình 4K với tốc độ làm mới 60 khung hình mỗi giây.

RTX 4090 có 9.728 lõi CUDA, có vai trò tương tự như các lõi của bộ xử lý trung tâm. Con chip này cũng bao gồm các loại mô-đun xử lý khác. Có các Lõi Tenor để chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo cũng như các Lõi RT, các mạch mà trò chơi điện tử có thể sử dụng để hiển thị hiệu ứng ánh sáng và bóng tối hiệu quả hơn.

Nvidia đang tung ra RTX 4090 cùng với bốn GPU máy tính xách tay khác: RTX 4080, 4070, RTX 4060 và RTX 4050. Những con chip này cũng dựa trên kiến ​​trúc GPU Ada Lovelace mới nhất của công ty nhưng bao gồm ít lõi hơn. Chúng có từ 2.560 đến 7.424 lõi CUDA mà Nvidia cho biết trong một số trường hợp có thể sánh ngang với tốc độ của RTX 3080, GPU máy tính để bàn cao cấp mà hãng đã giới thiệu vào năm 2021.

Cạc đồ họa bao gồm một lượng đáng kể bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động, hay DRAM, giúp lưu trữ dữ liệu mà chúng sử dụng trong tính toán. GPU máy tính xách tay mới của Nvidia có một loại DRAM điện áp thấp được gọi là GDDR6. Do đó, GPU tiết kiệm năng lượng gấp ba lần so với silicon thế hệ trước của công ty.

RTX 4090 cao cấp nhất có bộ nhớ GDDR6 16 gigabyte. Theo Nvidia, bốn GPU máy tính xách tay khác trong dòng RTX 40 cung cấp từ 6 đến 12 gigabyte.

Việc sử dụng bộ nhớ GDDR6 không phải là yếu tố duy nhất góp phần vào hiệu suất năng lượng của chip. Để giảm mức sử dụng điện, Nvidia cũng trang bị cho chip một phiên bản cải tiến của công nghệ kiểm soát xung nhịp. Công nghệ này cho phép GPU giảm mức tiêu thụ điện năng của các mạch mà nó không sử dụng tích cực, giúp cải thiện hiệu quả.

Dòng GPU máy tính xách tay RTX 40 chia sẻ một số tính năng với card đồ họa máy tính để bàn mới nhất của Nvidia. Một tính năng như vậy là DLSS 3, một công cụ phần mềm sử dụng máy học để nâng cao độ trung thực hình ảnh của trò chơi điện tử. Nvidia đã tối ưu hóa tính năng này để chạy hiệu quả hơn trên máy tính xách tay.

Những chiếc máy tính xách tay đầu tiên có GPU RTX 40 dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào ngày 8 tháng 2.

Hình ảnh: Nvidia

Hãy thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với sứ mệnh của chúng tôi bằng cách tham gia Câu lạc bộ Cube và Cộng đồng chuyên gia Sự kiện Cube của chúng tôi. Tham gia cộng đồng bao gồm Amazon Web Services và Giám đốc điều hành Amazon.com Andy Jassy, ​​người sáng lập và Giám đốc điều hành Dell Technologies Michael Dell, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cùng nhiều chuyên gia và nhân vật nổi tiếng khác.

bài viết tương tự

Leave a Reply