OpenAI, ChatGPT và sự cạnh tranh khốc liệt để quản lý dữ liệu trong siêu đám mây

1
OpenAI, ChatGPT và sự cạnh tranh khốc liệt để quản lý dữ liệu trong siêu đám mây

Cho đến nay, một điểm thống nhất giữa các chuyên gia trong ngành là trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng không chỉ trong thế giới do internet kiểm soát của chúng ta mà còn trong việc thúc đẩy các xu hướng điện toán doanh nghiệp như siêu đám mây.

Phong trào này có lẽ được gói gọn tốt nhất bởi sự nổi lên của ChatGPT, một công cụ OpenAI LLC có nguyên mẫu ra mắt vào cuối năm 2022. Nó tạo ra các câu trả lời rõ ràng, nguyên bản và giống con người cho các truy vấn từ chính trị đến nghệ thuật, âm nhạc, toán học và khoa học.

“Tôi nghĩ rằng ChatGPT là một khoảnh khắc khác của Netscape, khoảnh khắc của trình duyệt,” nói Từ Hy Viên (trong ảnh), phó chủ tịch bộ phận máy học và trí tuệ nhân tạo tại Zscaler Inc. “Tôinếu bạn nghĩ về công nghệ internet, tôit đã được sản xuất trong 20 năm trước đầu những năm 90. Không phải cho đến khi bạn có một trình duyệt đã làm mọi người nhận ra,Ồ, công nghệ này có thể tuyệt vời làm sao.’ Nếu bạn nhìn vào 30 năm qua, đã có thời điểm trình duyệt và thời điểm iPhone. Tôi nghĩ khoảnh khắc ChatGPT cũng quan trọng như vậy.”

Xu đã nói chuyện với các nhà phân tích ngành theCUBE John lông thúdave vellante tại sự kiện supercloud2, trong buổi phát sóng độc quyền trên CUBE, studio phát trực tiếp của SiliconANGLE Media. Họ đã thảo luận về các tiến bộ của OpenAI, cụ thể là ChatGPT và cần đầu tư bao nhiêu để đạt được tiềm năng đầy đủ của những gì nó cung cấp. (* Tiết lộ bên dưới.)

Nơi siêu đám mây hội tụ những đổi mới như ChatGPT

Khi các dải dữ liệu quan trọng trong kinh doanh được phân phối rộng lớn tạo thành cốt lõi không thể thay đổi của cái mà CUBE gọi là “siêu đám mây”, thì những đổi mới như ChatGPT sẽ dẫn đầu trong việc giải mã sự phức tạp đi kèm. Theo Xu, điều này đặc biệt quan trọng do tính chất không đồng nhất của các dịch vụ đám mây khác nhau.

“Để tôi với tư cách là một nhà phát triển tạo ra các ứng dụng, Tôi có quá nhiều thứ phải lo lắng, và đó là phức tạp,” ông giải thích.Nhưng với ChatGPT, với AI, Tôi không phải lo lắng về nó. Những loại của các chi tiết sẽ được chăm sóc bởi lớp bên dưới.

Tiếp tục về chủ đề trừu tượng hóa sự phức tạp, các hoạt động như quay các lớp giao diện lập trình ứng dụng rộng lớn sẽ diễn ra một cách bí mật và được tự động hóa bởi các bot do AI cung cấp. Về bản chất, đó là sự thay đổi đáng kể mà DevOps sẽ trải qua khi xu hướng OpenAI này tiếp tục phát triển, theo Xu.

“Bạn vẫn cần API giống như phần cứng. Bạn vẫn cần tất cả những thứ đó,” anh nói. “Nhưng tchiếc mũ sẽ được giấu kín hơn. Điều cấp cao sẽ có nhiều xung quanh [instructing the software] sử dụng các tiếng Anh, hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào cho vấn đề đó.”

Do đó, thông qua ngôn ngữ, các nhóm có thể tìm và tiếp cận các vấn đề phức tạp cũng như giải quyết chúng bằng các dịch vụ tồn tại trên siêu đám mây. Và mặc dù những khả năng như thế này có vẻ vô lý đối với nhiều người, nhưng xét đến những hạn chế hiện tại của ChatGPT, công nghệ này đang trên đường đạt được điều đó, theo Xu.

“Vấn đề là mọi người chỉ trích ChatGPT một cách không công bằng và khả năng của nó. Nhưng bạn không thể chia nhiệm vụ của con người thành những việc nhỏ hơn và hoàn thành những việc phức tạp bằng ChatGPT? Tôi nghĩ chúng ta đã ở đó rồi,” anh nói.

OpenAI dẫn đầu cuộc chơi

Điều mà nhiều nhà phân tích trong ngành đang thấy, khiến những người chơi tìm kiếm/dữ liệu lớn như Google phải thất vọng, là OpenAI đã nhảy vọt lên hàng đầu trong việc cung cấp khả năng xử lý các yêu cầu dữ liệu của siêu đám mây. Theo Xu, phần lớn điều này là do các khả năng tập trung trong ChatGPT được tạo ra từ công việc cơ bản tẻ nhạt, chẳng hạn như đào tạo các mô hình máy học.

Do đó, các công ty cần phải đủ chủ động để xem các công nghệ AI có vai trò quan trọng đối với tương lai siêu đám mây thay vì chỉ đếm xỉa trong khi bỏ qua AIOps.

“Đối với hầu hết các công ty trong danh sách Fortune 500, công việc của bạn là sống sót qua cuộc cách mạng lớn,” Xu nói. “Vì vậy, ít nhất bạn cần phải làm walmart.com của bạn sớm hơn là muộn và không giống như GE với rất nhiều cái vẫy tay.”

Về phần mình, Microsoft đã cho thấy một số tầm nhìn xa đó, vì gần đây họ đã đầu tư khoảng 10 tỷ đô la vào OpenAI và làm việc với công ty trên một số lĩnh vực, bao gồm cả các dịch vụ OpenAPI.

Về việc liệu OpenAI có được hưởng lợi thế của người đi đầu trong thị trường ngách của mình với ChatGPT hay không, có vẻ như lợi thế đó hiện đang tồn tại nhưng sẽ tiêu tan trong tương lai gần khi nhiều người chơi tham gia vào lĩnh vực này, theo Xu. “Tôi không nghĩ rằng trò chơi đã kết thúc cho những người chơi còn lại, cho dù đó là những người chơi lớn hay đối thủ cạnh tranh truyền thống của OpenAI,” ông nói.

Đây là video phỏng vấn hoàn chỉnh, một phần trong phạm vi phủ sóng của SiliconANGLE và theCUBE về Siêu đám mây2:

(* Tiết lộ: Đây là một phần biên tập. Mặc dù theCUBE là đối tác truyền thông trả phí cho Supercloud2, nhưng các nhà tài trợ cho việc đưa tin về sự kiện của CUBE không có quyền kiểm soát biên tập đối với nội dung trên CUBE hoặc SiliconANGLE.)

Ảnh: SiliconANGLE

Hãy thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với sứ mệnh của chúng tôi bằng cách tham gia Câu lạc bộ Cube và Cộng đồng chuyên gia Sự kiện Cube của chúng tôi. Tham gia cộng đồng bao gồm Amazon Web Services và Giám đốc điều hành Amazon.com Andy Jassy, ​​người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Dell Technologies Michael Dell, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cùng nhiều chuyên gia và nhân vật nổi tiếng khác.

bài viết tương tự

Leave a Reply