Tại WWDC, Apple ra mắt chip M2, MacBook Air mới, iOS 16, macOS Ventura và hơn thế nữa

0
Tại WWDC, Apple ra mắt chip M2, MacBook Air mới, iOS 16, macOS Ventura và hơn thế nữa

Apple Inc. đã lên sân khấu ngày hôm nay tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hàng năm của mình để đưa ra một loạt các thông báo, bao gồm các tính năng mới cho iOS 16, iPadOS 16, WatchOS 9, một bản phát hành mới cho macOS có tên là Ventura và đặc biệt là một chiếc MacBook Air được hỗ trợ bởi chip M2 mới được công bố.

Johny Srouji (trong ảnh), Phó chủ tịch cấp cao về công nghệ phần cứng của Apple cho biết: “M2 bắt đầu thế hệ thứ hai của dòng chip M và vượt xa những tính năng đáng chú ý của M1. “Với sự tập trung không ngừng của chúng tôi vào hiệu suất tiết kiệm năng lượng, M2 mang đến một CPU, GPU và Neural Engine nhanh hơn”.

M2 và MacBook mới

M2 mới của Apple tiếp nối dòng sản phẩm M1 vốn đã mạnh mẽ mà công ty ra mắt vào tháng 11 năm 2020, đẩy mạnh hơn nữa với bộ xử lý trung tâm nhanh hơn 18% được tuyên bố và bộ xử lý đồ họa mạnh hơn 35%.

Theo thông số kỹ thuật của nó, M2 được chế tạo bằng quy trình 5 nanomet thế hệ thứ hai và bao gồm 20 tỷ bóng bán dẫn. Đó là nhiều bóng bán dẫn hơn 25% so với M1, cho phép nó cải thiện tất cả các tính năng của thiết kế chip ban đầu, bao gồm bộ điều khiển bộ nhớ có thể cung cấp băng thông bộ nhớ hợp nhất 100 gigabit / giây, cao hơn 50% và lên đến 24 gigabyte bộ nhớ hợp nhất nhanh.

GPU của con chip này cũng có 10 nhân, nhiều hơn M1 hai nhân, bộ nhớ đệm lớn hơn và băng thông bộ nhớ cao hơn. Điều đó cung cấp cho tôi khả năng đồ họa lớn hơn, hiệu suất hơn, thúc đẩy đồ họa tăng lên.

Chip M2 mới sẽ được tung ra trên hai máy tính xách tay mới: MacBook Air 13,6 inch mới và MachBook Pro 13 inch.

“Được thiết kế lại hoàn toàn xung quanh M2, MacBook Air mỏng hơn, nhẹ hơn và nhanh hơn với màn hình lớn hơn, máy ảnh tốt hơn và thời lượng pin cả ngày, với bốn lớp hoàn thiện đẹp mắt,” Greg Joswiak, Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Apple cho biết. “Chỉ với silicon Apple, bạn mới có thể tạo ra một chiếc máy tính xách tay mỏng và nhẹ như vậy với thiết kế không quạt và sự kết hợp giữa hiệu suất và khả năng này”.

Apple đã được cho là đã thử nghiệm silicon M2 mới trong ít nhất 9 chiếc máy mới, vì vậy rất có thể hai chiếc MacBook này chỉ là hai chiếc đầu tiên ra mắt trong số nhiều chiếc máy sắp ra mắt.

MacBook Air với M2 bắt đầu từ 1.199 đô la và MacBook Pro 13 inch với M2 bắt đầu từ 1.299 đô la. Cả hai máy tính xách tay sẽ có sẵn vào tháng tới.

MacOS Ventura tải lên nhờ các công cụ năng suất và các tính năng camera ‘Liên tục’

Là một phần của bài thuyết trình hôm nay, Apple đã xem trước macOS Ventura, hệ điều hành máy tính để bàn mới nhất dành cho máy Mac, bổ sung một số tính năng cho năng suất, chơi game và “tính liên tục”.

Các tính năng này cho phép người dùng tập trung hơn vào các tác vụ đang làm trong khi làm việc trên máy bằng cách làm cho đa nhiệm dễ dàng hơn cũng như cho phép họ sử dụng thiết bị iPhone và iPad của mình để tương tác với máy tính Mac theo cách mà họ chưa từng có trước đây.

Để làm cho đa nhiệm dễ dàng hơn, Apple đã thêm Trình quản lý giai đoạn. Điều này đẩy ứng dụng tập trung vào phía trước và trung tâm và các cửa sổ ứng dụng khác được đẩy sang bên trái của màn hình. Chúng tiếp tục di chuột thành từng đống ở bên cạnh để có thể dễ dàng truy cập và xem nhưng vẫn nằm ngoài tầm nhìn.

Thư đã được cập nhật với tính năng Hoàn tác gửi, Lên lịch gửi và Nhắc tôi để mọi người kiểm soát tốt hơn luồng hộp thư đến của họ. Hộp thư hiện có các tính năng tìm kiếm tốt hơn, thậm chí kiểm tra kỹ lỗi chính tả và chỉ hiển thị các kết quả có khả năng và phù hợp nhất.

Trình duyệt web Safari cũng đang nhận được các bản cập nhật tính năng, bao gồm hỗ trợ Nhóm tab được chia sẻ giúp bạn có thể chia sẻ tab với bạn bè. Điều đó giúp bạn có thể xem những gì bạn bè đang duyệt trong thời gian thực. Nó cũng thêm thông tin đăng nhập thế hệ tiếp theo được gọi là Passkeys, thay thế mật khẩu bằng thông tin được mã hóa trên thiết bị như nhận dạng khuôn mặt hoặc dấu vân tay để tạo đăng nhập có thể được sử dụng cho các ứng dụng và trang web.

Các bản cập nhật dành cho chơi game trong macOS Ventura bao gồm Meta 3 tận dụng sức mạnh của silicon Apple để cung cấp cho các nhà phát triển MetalFX. Điều này cho phép tốc độ khung hình cao ở độ phân giải 4K bằng cách sử dụng tính năng nâng cấp hiệu suất cao, tạo ra đồ họa độ trung thực cao đẹp mắt và sống động và chơi game có độ trễ thấp.

Sử dụng một giá đỡ đặc biệt – có sẵn vào cuối năm nay – sẽ có thể gắn iPhone vào máy Mac và sử dụng Máy ảnh liên tục để sử dụng máy ảnh mạnh mẽ của iPhone làm webcam. Thậm chí, có thể sử dụng camera góc rộng của iPhone để hiển thị khung cảnh bàn làm việc trong khi vẫn giữ được tầm nhìn của người dùng.

Cập nhật tính năng iOS 16 cho giao tiếp và trí thông minh

Trong bản xem trước iOS 16 của Apple, công ty đã xem trước các bản cập nhật cá nhân hóa cho màn hình khóa, các khả năng mới về giao tiếp, ô tô và trí thông minh. Tất cả các bản cập nhật này đã nâng cao cách người dùng tương tác với điện thoại của họ và giao tiếp với thế giới.

Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple cho biết: “iOS 16 là một bản phát hành lớn với các bản cập nhật sẽ thay đổi cách bạn trải nghiệm iPhone. “Chúng tôi đã hình dung lại cách Màn hình khóa trông và hoạt động với các tính năng mới thú vị giúp nó trở nên cá nhân và hữu ích hơn… giao tiếp được sắp xếp hợp lý thông qua các khả năng mới trong Tin nhắn và Thư, đồng thời khai thác trí thông minh nâng cao với các bản cập nhật cho Văn bản trực tiếp và Tra cứu bằng hình ảnh.”

Màn hình khóa đã sửa đổi hiện có thể tùy chỉnh nhiều hơn trước với việc cá nhân hóa dễ dàng hơn và một số lượng lớn hơn các tiện ích có thể dễ dàng vuốt lên màn hình. Nó cũng tạo ra cảm giác về chiều sâu bằng cách phản ứng với các số liệu trong ảnh bằng cách cho phép chúng ở trên cùng của đồng hồ. Người dùng cũng có thể chọn từ một thư viện lớn các mẫu bao gồm danh sách các vật dụng hoặc thiết lập lựa chọn màn hình khóa của riêng họ để phù hợp với tâm trạng của họ.

Ứng dụng Tin nhắn là một cách quan trọng để người dùng giữ liên lạc, vì vậy, ứng dụng này đã được cập nhật để cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn đối với tin nhắn của họ. Giờ đây, người dùng có thể khôi phục các tin nhắn đã xóa gần đây, gọi lại các tin nhắn đã gửi gần đây để tránh bối rối và đánh dấu các cuộc trò chuyện là chưa đọc để có thể dễ dàng truy cập lại.

Các tính năng thông minh được cập nhật bằng cách sử dụng công cụ thần kinh tích hợp bao gồm khả năng dịch văn bản trong hình ảnh, nhưng điều đó hiện đang mở rộng để bao gồm cả video. Giờ đây, người dùng có thể tạm dừng video ở bất kỳ khung hình nào và tương tác với văn bản và dịch nó. Live Text cũng có thể nhanh chóng chuyển đổi tiền tệ và hơn thế nữa.

Với Tra cứu trực quan, các số liệu và đối tượng từ ảnh có thể được chọn và đưa ra khỏi nền của chúng và chuyển vào các ứng dụng như Tin nhắn. Điều đó có nghĩa là các đối tượng như người, chim, côn trùng và tượng có thể được chọn và chia sẻ.

Đối với ô tô, thế hệ tiếp theo của CarPlay sẽ sớm ra mắt cho phép người dùng tích hợp sâu các thiết bị iOS của họ với bảng điều khiển ô tô. Điều đó cho phép hiển thị liền mạch các tiện ích trên bảng điều khiển với bất kỳ phong cách nào phù hợp với người dùng, nghĩa là các đồng hồ đo như tốc độ, nhiên liệu, RPM và nhiệt độ. Ngoài ra, bạn có thể xem nhanh bản đồ, radio và các dữ liệu khác mà ít bị phân tâm hơn khi lái xe. Những chiếc xe có bộ tính năng mới này sẽ bắt đầu được công bố vào cuối năm sau.

WatchOS 9 tập trung vào các cập nhật về thể chất và sức khỏe

Với bản xem trước WatchOS 9 của Apple, người dùng sẽ có thể theo dõi hoạt động thể chất của họ tốt hơn cũng như nhiều dữ liệu hơn liên quan đến sức khỏe tổng thể của họ. Điều này bao gồm các tác động liên quan đến cuộc sống hàng ngày của họ như lịch trình ngủ, sức khỏe tim mạch và tiền sử dùng thuốc của họ.

Jeff Williams, Giám đốc điều hành của Apple cho biết: “Người dùng trên khắp thế giới yêu thích Apple Watch vì đã giúp họ kết nối với những người họ yêu thích, năng động hơn trong cả ngày và quản lý sức khỏe của họ tốt hơn”. “Vào mùa thu này, watchOS 9 đưa trải nghiệm Apple Watch lên một tầm cao mới với những thông tin chi tiết đã được khoa học chứng thực về thể dục, giấc ngủ và sức khỏe tim mạch”.

Apple Watch là lựa chọn chính cho những người chú ý đến việc tập luyện của họ, vì vậy WatchOS 9 sẽ bổ sung một số tính năng và chỉ số mới cho người chạy. Chúng bao gồm chiều dài sải chân, thời gian tiếp xúc với mặt đất và dao động dọc. Tất cả các điểm dữ liệu mới này có thể được ứng dụng sử dụng để giúp xác định lượng năng lượng đang được sử dụng trong quá trình chạy để hỗ trợ tập luyện tốt hơn.

Hệ điều hành cũng đang được cập nhật để bổ sung tính năng phát hiện kickboard cho người bơi lội và các cải tiến khác cho các bài tập trong thời gian bơi.

Đối với những người buồn ngủ, WatchOS 9 đang thêm tính năng theo dõi “giai đoạn ngủ” vào bộ tính năng của nó, điều này sẽ cho phép người dùng xem họ đang ngủ ngon như thế nào. Sử dụng tín hiệu gia tốc kế và nhịp tim, Apple Watch có thể biết khi nào người dùng chuyển đổi giữa chuyển động mắt nhanh, ngủ sâu và ngủ sâu. Nhờ đó, người dùng có thể biết liệu họ có ngủ ngon hay không hoặc hiểu rõ hơn tại sao họ thức dậy mệt mỏi.

Apple Watch đã bao gồm phiên bản điện tâm đồ của riêng mình, có khả năng cảnh báo người dùng về nhịp tim không đều, chẳng hạn như rung tâm nhĩ, có thể tạo ra cục máu đông nguy hiểm và dẫn đến đột quỵ. Chẳng bao lâu nữa, sẽ có thể theo dõi thời gian và tần suất của AFib và gửi thông tin đó cho bác sĩ để trao đổi sâu hơn về tình trạng bệnh nhằm giúp kiểm soát tốt hơn.

Bản cập nhật tính năng cho ứng dụng Thuốc cũng sẽ giúp người dùng Đồng hồ và iPhone dễ dàng theo dõi và tìm thuốc cũng như chất bổ sung của họ hơn. Người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc thiết lập danh sách thuốc, đặt lịch và nhắc nhở cũng như xem thông tin. Ở Hoa Kỳ, người dùng cũng có thể nhận được cảnh báo nếu có mối tương tác quan trọng tiềm ẩn giữa các loại thuốc được thêm vào ứng dụng Health.

IPadOS 16 mở ra nhiều khả năng cộng tác và chia sẻ hơn nữa

Trong bản xem trước của iPadOS 16, Apple tập trung vào cộng tác và chia sẻ. Hệ điều hành mới sẽ nhận được nhiều tính năng giống như iOS và macOS sẽ nhận được, cùng với nhiều ứng dụng giống nhau, chẳng hạn như các bản cập nhật cho Nhắn tin và Thư. Nhưng người dùng trải nghiệm máy tính bảng hơi khác so với máy tính xách tay và iPhone, quan trọng nhất là sử dụng màn hình cảm ứng.

Federighi cho biết: “iPad là thiết bị linh hoạt nhất của chúng tôi và chúng tôi rất vui mừng được thực hiện những gì nó có thể làm được hơn nữa với iPadOS 16. “Với Trình quản lý giai đoạn, đưa tính năng đa nhiệm trên iPad lên một cấp độ hoàn toàn mới, cùng với những cách mới để chia sẻ và cộng tác qua Tin nhắn, Safari và ứng dụng Freeform mới.”

Để cộng tác, ứng dụng Tin nhắn đang được cập nhật để các tài liệu sẽ được cộng tác đầy đủ. Trước đây, khi một tài liệu được chia sẻ trong Tin nhắn, tài liệu đó sẽ tải lên một bản sao. Giờ đây, khi một tài liệu được chia sẻ, nó sẽ trở thành một tài liệu được chia sẻ đầy đủ mà mọi người trong chuỗi Tin nhắn có thể chỉnh sửa.

Bản xem trước của các tính năng cộng tác không dừng lại ở đó. Một ứng dụng mới mạnh mẽ có tên Freeform sẽ được thêm vào hỗn hợp với iPadOS 16. Ứng dụng này là một bảng trắng có thể được khởi chạy trong phiên FaceTime cho phép mọi người trong cuộc gọi xem, chia sẻ, cộng tác và trải nghiệm cùng một không gian vô hạn mà không cần lo lắng.

Nó cung cấp một không gian khổng lồ với quyền truy cập vào nhiều loại bút lông, bút chì và các công cụ vẽ khác có thể được sử dụng để phác thảo ý tưởng và động não. Nó cũng có ghi chú dính và khả năng đặt tài liệu và đa phương tiện – hình ảnh, video và trang web – trực tiếp lên bảng trắng để cộng tác nhiều hơn. Và các tài liệu được đặt trên bảng trắng cũng hoạt động như các tài liệu được chia sẻ.

Hình ảnh: Apple

Thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với sứ mệnh của chúng tôi bằng cách tham gia Câu lạc bộ khối lập phương và Cộng đồng sự kiện Cube gồm các chuyên gia. Tham gia cộng đồng bao gồm Amazon Web Services và Giám đốc điều hành Amazon.com Andy Jassy, ​​người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Dell Technologies, Michael Dell, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger và nhiều chuyên gia và nhân vật nổi tiếng khác.

bài viết tương tự

Leave a Reply