Tòa án EU chủ yếu ủng hộ khoản tiền phạt chống độc quyền $ 4,3 tỷ đối với Google so với các hoạt động của Android

0
Tòa án EU chủ yếu ủng hộ khoản tiền phạt chống độc quyền $ 4,3 tỷ đối với Google so với các hoạt động của Android

Tòa án cấp cao thứ hai của Liên minh châu Âu, Tòa án chung, đã phần lớn giữ nguyên án phạt chống độc quyền được ban hành cho Google LLC đối với các hoạt động kinh doanh của mình trong ngành di động.

Tòa án chung phát hành quyết định của nó ngày hôm nay.

Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã phạt Google 4,343 tỷ euro hoặc khoảng 4,3 tỷ đô la vào năm 2018 vì các hoạt động kinh doanh của nó trong hệ sinh thái Android. Cụ thể, hình phạt được đưa ra do tập hợp các hạn chế theo hợp đồng mà Google áp đặt đối với các nhà sản xuất thiết bị cầm tay Android và nhà cung cấp dịch vụ không dây.

Bộ hạn chế đầu tiên được áp dụng cho thị trường ứng dụng Cửa hàng Play của gã khổng lồ tìm kiếm. Để truy cập Cửa hàng Play, các nhà sản xuất thiết bị cầm tay phải cài đặt sẵn ứng dụng Google Tìm kiếm và Chrome trên thiết bị của họ. Theo EU, điều này làm hạn chế khả năng cạnh tranh với các ứng dụng của các nhà sản xuất phần mềm đối thủ.

Nhóm hạn chế thứ hai dẫn đến án phạt chống độc quyền đối với Google liên quan đến các phiên bản tùy chỉnh của Android. Google phân phối Android theo giấy phép nguồn mở. Do đó, các nhà sản xuất thiết bị cầm tay và các công ty khác có thể tạo ra các phiên bản tùy chỉnh của hệ điều hành.

Các cơ quan quản lý xác định rằng Google chỉ cho phép các nhà sản xuất thiết bị cầm tay cài đặt sẵn ứng dụng Google Tìm kiếm và Cửa hàng Play trên thiết bị của họ nếu họ giới hạn cách họ sử dụng các phiên bản Android tùy chỉnh. Đặc biệt, Google yêu cầu các công ty tránh trang bị cho thiết bị của họ các phiên bản Android tùy chỉnh mà họ không chấp thuận.

Google cũng đã ký các thỏa thuận chia sẻ doanh thu với một số nhà sản xuất thiết bị cầm tay và nhà cung cấp dịch vụ không dây. Theo các thỏa thuận, Google cung cấp một phần doanh thu quảng cáo của mình cho các công ty đã đồng ý không cài đặt trước một công cụ tìm kiếm cạnh tranh trên thiết bị của họ.

Trong phán quyết ngày hôm nay, Tòa án Chung chủ yếu giữ nguyên mức phạt 4,3 tỷ euro mà Ủy ban Châu Âu đã ban hành cho Google. Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ lập luận rằng các thỏa thuận chia sẻ doanh thu của Google với các nhà sản xuất thiết bị cầm tay Android và các nhà cung cấp dịch vụ không dây đã vi phạm các quy tắc chống độc quyền.

Một thành phần cốt lõi trong lập luận của các nhà quản lý là các thỏa thuận chia sẻ doanh thu đã bao phủ một phần quan trọng của thị trường tìm kiếm. “Tòa án Chung cho rằng tuyên bố đó không được hỗ trợ bởi bằng chứng mà Ủy ban đưa ra trong quyết định gây tranh cãi,” phán quyết hôm nay nêu rõ.

Tòa án cũng phát hiện ra lỗi trong đánh giá pháp lý mà các cơ quan quản lý đã thực hiện để xác định liệu các thỏa thuận chia sẻ doanh thu có phải là hành vi phản cạnh tranh hay không. Việc đánh giá sử dụng một phương pháp hợp pháp được gọi là kiểm tra AEC. “Thử nghiệm AEC không hỗ trợ việc phát hiện lạm dụng do các thỏa thuận chia sẻ doanh thu dựa trên danh mục đầu tư của chính họ,” Tòa án chung kết luận.

Dựa trên những phát hiện của mình, Tòa án Chung đã phán quyết rằng khoản tiền phạt chống lại Google nên được giảm từ 4,343 tỷ euro xuống còn 4,125 tỷ euro. Phán quyết nêu rõ: “Khoản tiền phạt đã được sửa đổi để phản ánh tốt hơn mức độ nghiêm trọng và thời gian của hành vi vi phạm”.

Google có thể khiếu nại quyết định này tại Tòa án Công lý của Liên minh Châu Âu, tòa án cao nhất của Liên minh Châu Âu. Công ty có thể nộp đơn kháng cáo trong vòng hai tháng 10 ngày.

“Chúng tôi rất thất vọng vì Tòa án đã không hủy bỏ toàn bộ quyết định”, Google cho biết trong một tuyên bố hôm nay. “Android đã tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho tất cả mọi người, không phải ít hơn và hỗ trợ hàng nghìn doanh nghiệp thành công ở Châu Âu và trên toàn thế giới”.

Ảnh: Google

Hãy thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với sứ mệnh của chúng tôi bằng cách tham gia Câu lạc bộ Cube và Cộng đồng sự kiện Cube gồm các chuyên gia. Tham gia cộng đồng bao gồm Amazon Web Services và Giám đốc điều hành Amazon.com Andy Jassy, ​​người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Dell Technologies, Michael Dell, Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger và nhiều chuyên gia và nhân vật nổi tiếng khác.

bài viết tương tự

Leave a Reply